Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 1
Năm 2019 : 2.969
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Một cô giáo hết lòng tận tuỵ với nghề "Nuôi dạy trẻ"

Cô Ngân chia sẻ: “ Trong suốt mười bảy năm là giáo viên dân lập, nhiều năm đi công tác xa, đường sá vất vả, đồng lương chỉ bốn trăm bạc, có đôi lúc bản thân mỏi mệt muốn bỏ nghề nhưng mỗi khi đến lớp nhìn những ánh mắt trong veo, ngây thơ của trẻ là tôi lại quên hết những mỏi mệt, tôi lại cố gắng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của mình. Nhìn các con vui chơi, học tập, nhanh nhẹ và hoạt bát hơn, các bậc phụ huynh ngày càng quan tâm đến các con, đóng góp mua sắm đồ dùng, đồ chơi cho các con tôi thấy sự lựa chọn của mình thật đúng đắn. Tôi vẫn luôn tâm niệm cô giáo phải như người mẹ thứ hai của trẻ, có như vậy trẻ mới yêu thích đến lớp, đến trường”

Cô giáo Nguyễn Thị Ngân Sinh ra trong gia đình có bố mẹ đều là cán bộ công nhân viên, gia đình cô chỉ có bốn chị em gái, cô là con gái lớn trong nhà. Tốt nghiệp sơ cấp sư phạm mầm non năm 1994, cô được phân công về dạy ở trường tại trường mầm non Tân Yên, đến năm 1998 cô về công tác tại trường PTCS Việt Thành, năm 2002 cô xung phong tăng cường lên dạy học tại trường Tiểu học Minh Dân cách nhà khoảng 20 km. Với đồng lương giáo viên dạy dân lập ít ỏi chỉ vài chục nghìn đồng trên tháng, đường sá đi lại vô cùng khó khăn , đoạn đường tự thị trấn lên trường chỉ toàn đường đất, gồ ghề đá sỏi, nhiều ngòi, nhiều suối, ngày nắng thì bụi đỏ mịt mù, ngày mưa thì lầy lội…Có những ngày mưa to suối lũ cô phải chờ lũ rút mới đi qua được. 

(Con đường lầy lội những ngày đầu cô Ngân lên công tác)

Những năm mới về công tác tại Minh Dân, gia đình khó khăn, con còn nhỏ, hằng ngày cô phải đạp xe từ trường về nhà, mặc dù vậy cô vẫn vui vẻ cùng đồng nghiệp trao đổi chuyên môn, đầu tư giáo án, tham gia các công việc xã hội, làm công tác chủ nhiệm, mọi công việc cô đều hoàn thành tốt. Từ năm học 2002-2003 đến năm học 2010-2011 cô được phân công dạy lớp mẫu giáo thôn Nước Mỏ, đây là điểm thôn có 100% là học sinh dân tộc Dao, bố mẹ các cháu đều làm nông, lớp học là lớp học tạm, học nhờ nhà văn hóa thôn, một mình cô chủ nhiệm một lớp, cơ sở vật chất rất thiếu thốn, hàng ngày để đảm bảo công tác vệ sinh cho các cháu cô phải đi gánh từng gánh nước từ nhà dân về lớp để đun nước uống và có nước vệ sinh cho các cháu. Cô luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Cô không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ, cô ân cần, tận tình trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Nhờ đó mà lớp do cô chủ nhiệm luôn duy trì được sĩ số trẻ từ đầu năm học đến cuối năm học đạt 100%, không có trẻ bỏ học giữa chừng; Tỷ lệ chuyên cần luôn đạt từ 95 -97 %. Tất cả các cháu đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo trong quá trình tham gia các hoạt động học tập và vui chơi, các cháu nhanh nhẹn, hồn nhiên, ngoan ngoãn và lễ phép, biết chào hỏi khi có khách đến lớp, 100% các cháu đều biết giao tiếp và nói sõi tiếng Việt…Nhìn những đứa trẻ rất sạch sẽ, lễ phép, ngoan ngoãn, khi tôi đến lớp của cô, tôi đã hiểu được rằng sự tận tụy, nhiệt tình của cô với trẻ cũng được đền đáp xứng đáng. Trong các năm học 2015-2016 đến nay các lớp do cô chủ nhiệm đều đạt lớp tiên tiến.

(Hình ảnh cô ân cần đón trẻ vào lớp)

Trong những năm gắn bó với nghề cô Ngân luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Cô luôn dành cho trẻ tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì, bền bỉ... Dù khó khăn như vậy nhưng cô đã không ngại ngần bỏ những đồng lương ít ỏi của mình để mua sách vở, đồ dùng cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, bỏ tiền ra mua tranh ảnh trang trí lớp học… Và sau bao khó khăn, vất vả, không sợ khó, không sợ khổ của cô giáo Ngân đã được đề đáp, tháng 01 năm 2012 cô đã được xét tuyển là giáo viên biên chế. Cô Ngân chia sẻ: “ Trong suốt mười bảy năm là giáo viên dân lập, nhiều năm đi công tác xa, đường sá vất vả, đồng lương chỉ bốn trăm bạc, có đôi lúc bản thân mỏi mệt muốn bỏ nghề nhưng mỗi khi đến lớp nhìn những ánh mắt trong veo, ngây thơ của trẻ là tôi lại quên hết những mỏi mệt, tôi lại cố gắng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của mình. Nhìn các con vui chơi, học tập, nhanh nhẹ và hoạt bát hơn, các bậc phụ huynh ngày càng quan tâm đến các con, đóng góp mua sắm đồ dùng, đồ chơi cho các con tôi thấy sự lựa chọn của mình thật đúng đắn. Tôi vẫn luôn tâm niệm cô giáo phải như người mẹ thứ hai của trẻ, có như vậy trẻ mới yêu thích đến lớp, đến trường”. Từ những lời tâm sự của cô giáo Ngân, tôi càng thêm trân trọng hơn tấm lòng yêu nghề, mến trẻ của tất cả những giáo viên mầm non, những người đã chọn nghề, gắn bó với con trẻ và luôn say mê, nhiệt huyết với nghề.

(Cô và trẻ trong giờ hoạt động góc)

Từ năm học 2012-2013 đến nay cô luôn đạt giáo viên giỏi cấp trường, đạt lao động tiên tiến. Những cố gắng nỗ lực của cô đã góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của nhà trường,  cô chính là tấm gương về sự kiên trì, chịu khó, nỗ lực vượt mọi khó khăn cho  các giáo viên trẻ noi theo.

Bài và ảnh: Nguyễn Hồng Thảo

Trường  mầm non Minh Dân


Tác giả: Hồng Thảo
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Nội dung đang được cập nhật.
Nội dung đang được cập nhật.